ภาพยนตร์ต่างประเทศรีวิว

รีวิว Bad Boys For Life ปิดตำนานคู่หูสุดฮาอย่างน่าประทับใจ

Bad Boys For Life

ขอบอกตรงๆ ขอสารภาพตรงนี้ก่อนเลยว่า ไม่เคยดูแฟรนไชส์ Bad Boys มาก่อน ภาคนี้เป็นครั้งแรกของเรา ดังนั้นจะขอรีวิวแบบคนที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร ทีเซอร์ก็ไม่เคยดู มาถึงก็คือซื้อบัตรเข้าโรงแล้วไปนั่งดูแบบทื่อๆ เลยละกัน

เรื่องราวทุกอย่างมันเกิดจากว่า สองเพื่อนซี้ขาบู๊ตัวจี๊ดของตำรวจไมอามี่เกิดมามีจุดเปลี่ยนของชีวิต ตัวละครหลักในเรื่อง คือไมค์ (Will Smith) ที่ยังอยากมีบทบาทในวงการตำรวจต่อ กับมาร์คัส (Martin Lawrence) ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบอยู่กับครอบครัว และหลานของเขา

หนังเรื่องนี้ สำหรับเรามันให้ความรู้สึกของหนัง Coming of Age ผสม Action ซึ่งเรื่องนี้เป็น coming of age ในแบบของวัยทำงานสู่วัยเกษียณ ก่อนอื่นขอชื่นชมเลยว่าเป็นหนังที่ดูได้เรื่อย ๆ ทั้งเรื่องแบบไม่รู้สึกเบื่อ ทุกอย่างมันโฟลวไปแบบไม่ยืดและไม่ตัดฉับ ๆ จนเกินไป เรื่องโปรดักชั่นไม่ต้องพูดถึง ทั้งฉาก ทั้งการตัดต่อ ทั้งซาวด์ มันดูลงตัว และดูเป็นหนังอเมริกันจ๋ามาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย ทั้งฉากขับรถหรู หรือเพนเฮ้าท์เห็นวิวเมืองใหญ่แสงสีเสียง คืออเมริกันสไตล์มากกก

ฉากบู๊ทำได้เริดอยู่ ถึงจะดูโอเวอร์ไปหน่อยที่ไม่เคยโดนยิงเลยสักกะนัด แม้จะต้องเจอฝ่ายตรงข้ามสาดห่ากระสุนใส่ แต่สำหรับเราที่ดูเพื่อความบันเทิงแล้ว แถมมีฉากล้ำ ๆ กดคอมพิวเตอร์เยอะ ๆ ด้วย ถึงจะดูซ้ำๆกับหนังเรื่องอื่นๆไปบ้าง แต่มันก็ยังสนุกอยู่ดี

โดยส่วนตัวมองว่าเป็นหนังที่อาจจะไม่ได้มีไดอะล็อกเฉียบคม หรือมีคำพูดเท่ๆ หรือนำเสนอประเด็นสังคมอะไร แต่เหมาะมากกับการดูเพื่อความบันเทิง คลายเครียดจากภาระงานหนักอึ้งต่าง ๆ มากกว่า บางทีหนังทุกเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องพยายามสอดแทรกสัญญะ หรือข้อคิดอะไรเท่ ๆ เข้าไปก็ได้ ถ้าหนังเรื่องนั้นมันมีหน้าที่ให้ความบันเทิง และมันทำหน้าที่นั้นได้ดี เราก็มองว่ามันเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในตัวมันเอง

สำหรับหนังเรื่องนี้ เราก็มองว่ามันประสบความสำเร็จในแง่การให้ความบันเทิงกับคนดูนะ ใครไม่อยากดูอะไรเครียด ๆ ก็แนะนำเลย